Whey Protein là gì? Các loại, tác dụng và cần lưu ý gì về sữa Whey

Whey protein là một trong những chất bổ sung được xem là tốt nhất trên thế giới. Với giá trị dinh dưỡng rất cao, và các nghiên cứu khoa học chứng minh nhiều lợi ích mà whey protein cung cấp cần thiết cho sức khỏe.

Được coi là bạn đồng hành của gymer, whey protein là nguồn cung cấp protein tiện lợi, hãy cùng tìm hiểu về công dụng mà nó mang lại.

1. Whey protein là gì?

Whey Protein là gì? Là thành phẩm của quá trình chuyển hóa từ sữa thành phô mai. Whey Protein nguồn cung cấp protein (chất đạm) chất lượng cao so với các loại thực phẩm tự nhiên giàu Protein thông thường, bổ sung các chuỗi amin thiết yếu giúp duy trì và phát triển cơ bắp.

Whey protein chủ yếu ở dạng bột và có 3 loại chính, bao gồm:

  • Cô đặc / tập trung (Whey Protein Concentrate – WPC): được tạo ra từ bước lọc đầu tiên trong quá trình sản xuất Whey Protein tinh khiết. Chứa khoảng 70 – 80% lượng Protein, phần nhỏ còn lại là Carbonhydrate (Lactose) và chất béo.
  • Cô lập (Whey Protein Isolate – WPI): tạo ra từ quá trình lọc các chất cô đặc còn lại thành một loại bột chứa khoảng 90% lượng Protein, phần còn lại là rất ít Carbonhydrate (Lactose) và chất béo. Đây là một lựa chọn khá tốt nếu bạn không muốn hấp thu quá nhiều Lactose.
  • Thủy phân (Whey Protein Hydrolysate – WPH): đây là loại bột được tạo từ chuỗi axit amin ngắn hơn. Có một số lý thuyết cho rằng việc thủy phân sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn.

Khi sữa ở dạng cô đặc, các protein sẽ được phân chia thành dạng bán rắn và dạng lỏng. Casein Protein ở dạng cục và dạng sữa bột (80% Protein sữa) còn Whey Protein ở dạng lỏng (20% Protein sữa).

2. Tác dụng của Whey protein?

Uống whey protein là một giải pháp rất tiện lợi để bổ sung thêm khoảng 25 -50 gram protein cho cơ thể mỗi ngày. Điều này rất quan trọng đối với những người tập thể hình, những người đam mê tập luyện, cũng như những người cần giảm cân hoặc đơn giản là thiếu protein trong chế độ ăn uống của mình.

Theo nghiên cứu mà whey protein cung cấp mang lại:

Việc sử dụng bổ sung whey protein phổ biến nhất là nhằm mục đích tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Whey Protein có thể giúp tăng đốt năng lượng lên 80 -100 calo mỗi ngày và khiến mọi người tự động ăn ít hơn tới 441 calo mỗi ngày.

Giúp hạ huyết áp, lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm.

Bảo vệ chống ung thư, giảm triệu chứng viêm gan, tăng mật độ khoáng xương, cải thiện chức năng miễn dịch ở bệnh nhân HIV và tăng tuổi thọ của chuột

Những cách mà whey protein thúc đẩy tăng cơ bắp / sức mạnh bao gồm:

Đơn vị xây dựng tế bào: Nó cung cấp protein và axit amin, đóng vai trò là những đơn vị để tăng cơ bắp.

Hormone: Nó làm tăng sự giải phóng hormone đồng hóa có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp, chẳng hạn như insulin.

Leucine: Nó có hàm lượng axit amin leucine cao, được biết là kích thích tổng hợp protein cơ bắp ở cấp độ phân tử và di truyền.

Hấp thụ nhanh: Whey protein được hấp thụ và sử dụng rất nhanh so với các loại protein khác.

Liều dùng và tác dụng phụ:

Liều lượng thường được khuyến nghị là 1 -2 muỗng (khoảng 25 – 50 gram) mỗi ngày, thường là sau bữa sáng và sau khi tập luyện.

Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Chú ý:

Những lo ngại về protein gây tổn thương thận và góp phần gây loãng xương là không có cơ sở.

Ăn quá nhiều whey protein có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau và chuột rút. Một số người cũng bị dị ứng với whey.

Trên thực tế, protein đã được chứng minh là bảo vệ chống loãng xương, trong khi không có tác động đến thận khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận hoặc gan hiện tại có thể muốn tránh whey protein hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế trước khi dùng nó.

Nếu bạn không thể nạp được loại whey protein concentrate thì nên sử dụng loại cô lập hoặc thủy phân, cơ thể sẽ thích nghi hơn.

Có thể sử dụng các thực phẩm giàu protein để thay thế, do đó nếu có thể sử dụng cả nguồn thực phẩm ngoài và sữa kết hợp vẫn được.

Tóm lại, whey protein an toàn tuyệt đối và hầu hết mọi người có thể tiêu thụ nó mà không có bất kỳ vấn đề gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.