Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin cung cấp năng lượng cao, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Nó cần thiết cho máu, DNA khỏe mạnh và chức năng hệ thần kinh thích hợp.

Tại sao cần bổ sung vitamin b12:

Bạn có phải vật lộn với sự mệt mỏi triền miên? Hoặc làm thế nào về sương mù não, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng thường xuyên?

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều vấn đề trong số này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nằm trong số 40% những người thiếu vitamin B12.  

Vì vậy, nếu bạn không nhận đủ vitamin B12 thông qua chế độ ăn uống của mình, một loạt các vấn đề có thể phát sinh một cách tự nhiên. Và vì nhiều triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12 thường bị coi là “một phần bình thường của cuộc sống”, nên mọi người có thể phải chịu đựng trong nhiều năm mà không hề biết rằng cuộc sống của họ có thể được cải thiện bằng cách bổ sung vitamin B12.

Đó là lý do tại sao nhận thức được các dấu hiệu phổ biến của sự thiếu hụt vitamin B12 là rất quan trọng – để bạn có thể tránh được những đau khổ không cần thiết.

Dưới đây là 13 dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy cơ thể bạn không được cung cấp đủ vitamin B12:

1. Mệt mỏi & Suy nhược:

Mệt mỏi và suy nhược chung là những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin B12.

Cơ thể bạn cần vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Vì vậy, khi bạn không có đủ vitamin B12, toàn bộ cơ thể của bạn có thể bị đói oxy do thiếu tế bào hồng cầu – các bác sĩ gọi đây là bệnh thiếu máu.

Sự thiếu oxy này dẫn đến tình trạng mệt mỏi và suy nhược liên tục.

2. Tê hoặc ngứa ran:

Khi tình trạng thiếu hụt vitamin B12 diễn ra trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến tổn thương thần kinh đáng kể.

Đó là bởi vì vitamin B12 là một hợp chất quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất myelin.

Myelin là một lớp vỏ bảo vệ bao quanh dây thần kinh của bạn. Lớp vỏ này bảo vệ, cách nhiệt và cải thiện chức năng của các dây thần kinh của bạn.

Nếu không có myelin, sức khỏe thần kinh của bạn bắt đầu suy giảm theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như dị cảm (cảm giác kim châm ) và tê.

3. Trầm cảm & Thay đổi tâm trạng:

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm, thay đổi tâm trạng và lo lắng thường thiếu vitamin B12.

Các bác sĩ tin rằng sự thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng đột biến mức độ của một axit amin được gọi là homocysteine. Nồng độ homocysteine ​​tăng cao có thể dẫn đến tổn thương mô não và phá vỡ sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm .

Tin tốt là những người bị thiếu hụt vitamin B12 thường giảm bớt chứng rối loạn tâm trạng sau khi bổ sung vitamin B12.

4. Brain Fog:

Theo Đại học Harvard danh tiếng, sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây ra một lượng sương mù não đáng kể. Nói cách khác, nó có thể gây khó khăn cho việc suy nghĩ, lập luận và tác động tiêu cực đến trí nhớ của bạn.

Vì vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với sức khỏe não bộ và điều hòa dẫn truyền thần kinh, nên có ý nghĩa hoàn hảo rằng chức năng não của bạn sẽ kém đi nếu bạn không nhận đủ B12 thông qua chế độ ăn uống của mình.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy như thể não của bạn đang ở “trên mây” hoặc nó chậm chạp, bạn chắc chắn nên cân nhắc việc bổ sung vitamin B12 sau khi nói chuyện với bác sĩ của bạn.

5. Mất thăng bằng và phối hợp:

Khi các dây thần kinh của bạn bắt đầu suy thoái do thiếu hụt vitamin B12, nó cũng có thể tác động tiêu cực đến cách bạn di chuyển.

Điều này thường được đặc trưng bởi sự thiếu phối hợp, các vấn đề về thăng bằng và / hoặc thường xuyên bị ngã. Ở những người trên 50-60, đây có thể là một mối quan tâm nghiêm trọng vì xương có xu hướng yếu đi khi bạn già đi.

6. Sưng Lưỡi & Loét Miệng:

Một trong những triệu chứng cụ thể hơn của sự thiếu hụt vitamin B12 là lưỡi bị sưng và viêm – các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm lưỡi.

Một số người bị viêm lưỡi cũng bị đổi màu và cảm giác nóng rát trên lưỡi.

Trong những trường hợp khác, mọi người có thể bị loét miệng hoặc cảm giác ngứa kỳ lạ trong miệng hoặc trên lưỡi.

Các nhà khoa học tin rằng điều này bằng cách nào đó có liên quan đến thiếu máu và các biến chứng thần kinh phát sinh do thiếu hụt vitamin B12.

7. Tầm nhìn mờ:

Đôi mắt của bạn phụ thuộc rất nhiều vào sự liên lạc giữa dây thần kinh thị giác và não của bạn. Khi bạn thiếu vitamin B12 trong một thời gian dài, dây thần kinh thị giác có thể không hoạt động bình thường.

Khi dây thần kinh thị giác không hoạt động như bình thường, nó có thể làm thay đổi tín hiệu truyền từ mắt đến não của bạn. Điều này dẫn đến các triệu chứng thị giác như mờ mắt hoặc không thể nhìn rõ các chi tiết.

Mặc dù triệu chứng này hiếm và đáng sợ, nhưng bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin B12 có thể giải quyết vấn đề này tương đối nhanh chóng.

8. Khó thở & Chóng mặt:

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc khó thở, đó có thể là do thiếu máu do thiếu vitamin B12.

Như đã giải thích trước đó, khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu, hầu như tất cả các tế bào trong cơ thể không nhận được nguồn cung cấp oxy cần thiết để hoạt động.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khó thở và chóng mặt có thể do các biến chứng sức khỏe khác gây ra. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này. Bạn cũng có thể nói chuyện với họ về khả năng thiếu hụt vitamin B12.

9. Da nhợt nhạt:

Một vấn đề khác có thể phát sinh do thiếu máu do thiếu vitamin B12 là da nhợt nhạt hoặc có màu vàng.

Khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu, nó sẽ làm thay đổi màu da của bạn. Sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể khiến gan phá vỡ các tế bào hồng cầu nhanh hơn và giải phóng một chất gọi là bilirubin.

Bilirubin là hợp chất làm cho da có màu hơi vàng và là đặc điểm chung của bệnh vàng da.

10. Nhức đầu hoặc Migraines:

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy bạn không nhận đủ cobalamin hoặc vitamin B12.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng mức homocysteine ​​tăng cao có thể dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Như đã giải thích trước đó, thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng mức homocysteine. Điều này sẽ giải thích tại sao đau đầu là một triệu chứng phổ biến của những người bị thiếu vitamin B12.

11. Nhịp tim nhanh:

Nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim nhanh có thể là một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt vitamin B12.

Khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu do thiếu vitamin B12, tim của bạn sẽ thích nghi để giúp cung cấp oxy cần thiết cho các tế bào của bạn. Cụ thể, tim tăng nhịp để đẩy một lượng máu lớn hơn đi khắp cơ thể.

12. Buồn nôn & ợ chua:

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia , sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn, ợ chua, đầy hơi và chán ăn.

Trong khi các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều này xảy ra, họ nhận ra rằng những triệu chứng này có thể xảy ra.

13. Giảm cân

Vì sự thiếu hụt B12 có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như buồn nôn và chán ăn, nó cũng có thể khiến bạn giảm cân .

Ai Có Nguy Cơ Thiếu Vitamin B12?

Nếu bất kỳ tiêu chí nào trong số này áp dụng cho bạn, thì việc bổ sung vitamin B12 có thể còn quan trọng hơn:

  • Bạn trên 50 tuổi
  • Bạn bị khó chịu ở ruột hoặc các biến chứng về ruột; vi khuẩn đường ruột bị tổn thương có thể góp phần gây ra sự thiếu hụt B12
  • Bạn đã được xét nghiệm di truyền và bạn có đột biến gen MTHFR
  • Bạn đang sử dụng thuốc metformin cho bệnh tiểu đường
  • Bạn đang ăn chay trường hay ăn chay
  • Bạn dùng thuốc trị chứng ợ nóng (thuốc ức chế bơm proton)
  • Bạn đã phẫu thuật cắt bỏ ruột non

Làm thế nào để bạn nhận được vitamin B12 từ chế độ ăn uống của bạn? 

B12 thường được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các sản phẩm động vật như trứng, sữa và thịt. Một trong những nguồn thực vật có hàm lượng B12 cao nhất là men dinh dưỡng – một chất phụ gia thực phẩm được người ăn chay trường cũng như các chuyên gia dinh dưỡng yêu thích. Vị umami của nó có nghĩa là nó được sử dụng phổ biến trong nấu ăn thuần chay, nơi cần thay thế phô mai. Nhưng nếu bạn có vấn đề về đường ruột hoặc nấm candida, hãy tiêu thụ men dinh dưỡng một cách điều độ.

Mặc dù bổ sung B12 từ chế độ ăn uống của bạn là lý tưởng, nhưng đối với nhiều người, việc duy trì mức độ đầy đủ vẫn là một cuộc đấu tranh, vì vậy cần bổ sung thêm Vitamin B12 trong chế độ ăn uống . Tất nhiên, nguyên nhân của sự thiếu hụt B12 mãn tính trước tiên nên được bác sĩ điều tra để đảm bảo mức B12 của bạn nằm trong ngưỡng an toàn và đầy đủ.  

Nên chọn dạng vitamin B12 nào? 

Nhiều dạng B12 rẻ hơn được gọi là cyanocobalamin vì chúng được tạo phức với một lượng nhỏ xyanua. Đây không phải là hình thức ưa thích của B12 cho bất kỳ tình trạng nào liên quan đến sự thiếu hụt B12 hoặc để nâng mức B12 lên mức tối ưu.  

Dạng ưa thích của B12 là methylcobalamin , dạng được kích hoạt mà cơ thể thấy dễ sử dụng và hấp thụ; và có thể gặt hái được nhiều lợi ích nhất. Thêm vào đó, methylcobalamin cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị thiếu hụt methyl hóa như đã đề cập ở trên. 

Nếu thiếu năng lượng và tâm trạng kém, bạn có thể muốn thử bổ sung B12, nhưng để đạt được nhiều lợi ích nhất, hãy tìm  dạng methylcobalamin . Và hãy nhớ thảo luận xem bạn có phải là ứng cử viên để kiểm tra nồng độ B12 với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn hay không, để giúp đảm bảo cơ thể của bạn ở mức bình thường. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có mức năng lượng khỏe mạnh, nhận thức bình thường và tâm trạng ổn định. 

Nguồn: https://naturalife.org/nutrition/vitamin-b12-deficiency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.