Nếu bạn đang bối rối và tự hỏi liệu bạn nên chọn chất bổ sung arginine hay chất bổ sung citrulline, bạn không đơn độc. Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem qua nghiên cứu để xem cách thức hoạt động của những chất bổ sung này để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho cơ thể và ngân sách của mình.

Bổ sung Arginine hoặc Citrulline: Cái nào tốt hơn?

Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác, nhưng khi cung cấp một lượng citrulline (còn được gọi là L-citrulline) và arginine bằng nhau,nồng độ arginine trong máu thực sự tăng nhiều hơn sau khi tiêu thụ citrulline, nhưng đó là trường hợp.

Citrulline có thể làm tăng nồng độ arginine nhiều hơn arginine vì chuyển hóa arginine chủ yếu xảy ra ở gan. Vì arginine được hấp thụ qua đường tiêu hóa nên nó phải đi qua gan trước khi đến tuần hoàn ngoại biên. Hầu hết arginine được chiết xuất bởi gan trước khi nó đến được máu ngoại vi.

Ngược lại, gan không hấp thụ nhiều citrulline, vì vậy nó dễ dàng đi đến vòng tuần hoàn ngoại vi hơn. Khi máu chứa một lượng lớn citrulline lưu thông qua thận, citrulline sẽ được hấp thụ một cách hiệu quả và chuyển đổi thành arginine, sau đó được giải phóng vào máu ngoại vi.

Kết quả là mức arginine trong máu thực sự tăng nhiều hơn khi tiêu thụ citrulline so với khi tiêu thụ cùng một lượng arginine.

Chu trình Urea hoạt động trong Gan:

Citrulline đóng một vai trò quan trọng như một tiền chất cho sự hình thành của arginine. Hầu hết sự phân hủy arginine dẫn đến việc sản xuất ornithine, với urea là sản phẩm phụ.

Arginine cũng có thể đóng vai trò là tiền chất để sản xuất oxit nitric (NO) hoặc creatine bằng các phản ứng ít nổi bật hơn.

Ornithine đóng một vai trò trong chu trình urea bằng cách giải độc máu và làm sạch amoniac (NH3) trong phản ứng tạo ra citrulline.

Việc chuyển đổi ornithine thành citrulline hoàn thành chu trình urea.

Chu trình dẫn đến việc chuyển đổi amoniac độc hại thành urê không độc hại để bài tiết qua nước tiểu mà không có bất kỳ thay đổi nào về lượng citrulline, arginine hoặc ornithine.

Các điểm chính là:

  • Arginine là một nhân tố quan trọng trong một loạt các phản ứng theo chu kỳ quan trọng giúp cơ thể hoạt động trơn tru.
  • Sự thiếu hụt arginine sẽ làm ngưng trệ chu trình urê, dẫn đến tích tụ NH3 độc hại trong máu.
  • Citrulline chuyển đổi thành arginine.

Có nên dùng Arginine hoặc Citrulline không?

Tăng mức độ arginine của bạn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đó là lý do tại sao các chất bổ sung arginine đã được bán phổ biến trong 50 năm qua. Tuy nhiên, các chất bổ sung arginine không thực sự tạo ra sự gia tăng đáng kể nồng độ arginine trong máu, bởi vì gan rất hiệu quả trong việc loại bỏ arginine hấp thụ.

Ngược lại, sự hấp thu citrulline ở gan thấp—phần lớn citrulline hấp thụ được đào thải qua thận, nơi nó được chuyển thành arginine và giải phóng vào máu. Vì lý do này, sẽ có lợi hơn khi dùng chất bổ sung citrulline như một phương tiện để tăng mức arginine một cách hiệu quả. Ngoài ra, không có tác dụng phụ của việc tiêu thụ citrulline, trong khi tiêu thụ arginine có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.