𝗦ự khác biệt giữa Deadlifts & Squats?

Nếu bạn hỏi xung quanh phòng tập của mình về việc 𝑠𝑞𝑢𝑎𝑡 ℎ𝑎𝑦 𝑑𝑒𝑎𝑑𝑙𝑖𝑓𝑡 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑠𝑢̛̣ 𝑙𝑎̀ 𝑣𝑢𝑎, bạn có thể sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Nhưng nó không nhất thiết phải là cái này hay cái kia – Không có ông vua nào thống trị cả thế giới cả!
Cả hai đều tăng cường cơ bắp chân và cơ mông, nhưng chúng kích hoạt các nhóm cơ hơi khác nhau. Khi thực hiện, bạn sẽ cảm thấy các cơ khác nhau hoạt động theo từng động tác.

Squats hay deadlifts tốt hơn tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn.

Một động tác có tốt cho cơ thể hơn động tác kia không?

Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng cơ lưng và sức mạnh cốt lõi, ngoài việc vận động cơ chân và cơ mông, thì deadlifts là một lựa chọn phù hợp.

Mặt khác, Squats thân thiện với người mới bắt đầu và hiệu quả để xây dựng sức mạnh ở chân và hông của bạn.

Mặc dù deadlifts có thể nhắm vào cơ mông và cơ đùi sau của bạn sâu hơn so với squat, nhưng chúng không nhắm vào cơ đùi trước của bạn. Nếu bạn đang muốn tăng cường sức mạnh ở phần này của chân, thì squat có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Loại nào tốt hơn cho người bị đau khớp gối?

Nếu bạn bị đau đầu gối, các động tác ngồi xổm có thể gây kích ứng thêm cho đầu gối của bạn. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đau đầu gối.

Với deadlift, đầu gối phải duy trì ổn định, vì vậy chúng có thể là một lựa chọn an toàn nếu bạn bị đau đầu gối.

Nếu bạn đang bị đau đầu gối do squat, bạn có thể kiểm tra động tác thực hiện của mình và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện squats đúng cách. Đảm bảo bạn đang đẩy mông về phía sau thay vì hạ xuống. Cho phép đầu gối của bạn đẩy ra thay vì đẩy chúng ra phía trước.

Nếu deadlifts là nguyên nhân đau đầu gối của bạn, bạn có thể cần phải mang dujgn cũ hỗ trợ cho cơ đùi sau và cơ gập hông, để giảm bớt áp lực lên đầu gối của bạn.

Loại nào tốt hơn cho những người bị đau lưng hoặc bị thương?

Nâng tạ có thể giúp tăng cường các cơ ở lưng dưới của bạn. Điều này có thể giúp giảm đau thắt lưng.

Nhưng nếu deadlifts gây ra thêm bất kỳ cơn đau lưng nào, hãy tránh hoặc không tập deadlift.

Bạn có thể thay đổi động tác squat nếu bạn bị đau lưng. Hạn chế tập nặng với tạ và hãy thử thực hiện động tác ngồi xổm chân rộng hơn hoặc không ngồi xổm xuống quá xa.

Cái nào tốt hơn cho người mới bắt đầu?

Squats được cho là một bài tập thân thiện với người mới bắt đầu hơn so với deadlifts. Deadlifts yêu cầu một kỹ thuật hơn nên nó không dễ dàng với những ai mới tập luyện.

Bạn cũng có thể sửa đổi các bài squat cho các mức độ tập thể dục khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt thực hiện động tác ngồi xổm trên tường hoặc trượt xuống tường cho đến khi bạn nắm được kỹ thuật.

Người mới bắt đầu cũng có thể tập squat bằng cách sử dụng ghế để ngồi xổm xuống cho đến khi yên vị, sau đó sử dụng ghế để giúp đứng lên trở lại.

Đây là một cách hiệu quả để tập squat cho những người có nguy cơ bị ngã, như người lớn tuổi hoặc đang mang thai.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và quan tâm đến việc thêm squat hoặc deadlifts vào bài tập của mình, trước tiên hãy cân nhắc làm việc với huấn luyện viên cá nhân. Họ có thể giúp bạn học kỹ thuật thích hợp và giảm nguy cơ chấn thương.

  • Deadlifts là sự lựa chọn an toàn hơn cho người bị đau khớp gối?
  • Để có đôi chân to hơn: Squat
  • Để có lưng to hơn: Deadlift
  • Đối với cơ mông lớn hơn: Cả hai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.