Maca là một loại cây mà một số người dân ở Peru đã sử dụng hàng ngàn năm như một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Trong vài thập kỷ gần đây, maca đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới như một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe, bao gồm vô sinh và ham muốn tình dục thấp.

Bài viết này giải thích củ maca là gì, nêu bật 4 lợi ích tiềm năng và câu trả lời liệu nó có an toàn để thêm vào chế độ ăn uống của bạn hay không.

Maca là gì?

Cây maca, có tên khoa học là Lepidium meyenii , đôi khi được gọi là nhân sâm Peru.

Maca là một loại rau họ cải có liên quan đến bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải xoăn. Maca có nguồn gốc từ các cao nguyên của dãy núi Andes ở Peru.

Trên thực tế, người Andean đã trồng maca hơn 2.000 năm. Đó là một trong số ít loài thực vật có thể ăn được có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở độ cao hơn 4.000 mét (13.123 feet) ở dãy núi Andes của Peru.

Theo truyền thống, người Andean sử dụng maca như một loại thực phẩm, tiêu thụ nó trong thức uống lên men hoặc cháo. Ngoài ra, người Andean sử dụng maca như một loại thuốc tự nhiên để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tình trạng hô hấp và bệnh thấp khớp.

Nhu cầu về các sản phẩm maca đã tăng lên trong những năm gần đây, có thể là do những tuyên bố rằng loại cây này có thể thúc đẩy ham muốn tình dục và khả năng sinh sản. Do nhu cầu về maca trên toàn thế giới tăng cao, người ta đã bắt đầu trồng đại trà loại cây này ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm cả tỉnh Vân Nam miền núi ở Trung Quốc.

Rễ Maca, một phần của cây được sử dụng phổ biến nhất, có chứa chất xơ, axit amin, vitamin và khoáng chất.

Nó cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác, bao gồm macamit, macaridine, ancaloit và glucosinolate, được cho là chịu trách nhiệm về lợi ích y học của maca.

1. Có thể tăng ham muốn tình dục 

Một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung maca cô đặc có thể có lợi cho những người có ham muốn tình dục thấp hoặc ham muốn tình dục thấp.

Một nghiên cứu năm 2015 ở 45 phụ nữ đang bị rối loạn chức năng tình dục do thuốc chống trầm cảm cho thấy rằng uống 3.000 mg rễ maca mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể chức năng tình dục và ham muốn tình dục so với giả dược.

Một đánh giá năm 2010 bao gồm bốn nghiên cứu chất lượng cao với tổng số 131 người tham gia đã tìm thấy bằng chứng rằng dùng maca cải thiện ham muốn tình dục sau ít nhất 6 tuần.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các nghiên cứu được đưa vào tổng quan là nhỏ và bằng chứng quá hạn chế để đưa ra kết luận chắc chắn.

Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu maca có bất kỳ lợi ích thực sự nào để điều trị ham muốn tình dục thấp hoặc rối loạn chức năng tình dục hay không.

2. Có thể cải thiện một số khía cạnh của khả năng sinh sản ở nam giới

Uống bổ sung maca có thể giúp cải thiện một số khía cạnh của khả năng sinh sản ở những người có tinh trùng.

 Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống maca có thể giúp cải thiện nồng độ tinh trùng, hoặc số lượng tinh trùng trên mililit tinh dịch. Nồng độ tinh trùng có liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của nam giới

Một nghiên cứu năm 2020 đã đánh giá tác dụng của maca ở 69 người đàn ông được chẩn đoán có số lượng tinh trùng thấp nhẹ hoặc giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển của tinh trùng là khả năng bơi lội của tinh trùng.

Uống 2 gam maca mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể nồng độ tinh dịch so với điều trị bằng giả dược. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về khả năng di chuyển của tinh trùng giữa nhóm điều trị và nhóm giả dược.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nghiên cứu còn hạn chế tại thời điểm này. Các nghiên cứu được thiết kế tốt là cần thiết để điều tra tác động của chất bổ sung maca đối với chất lượng tinh dịch và các khía cạnh khác của khả năng sinh sản của nam giới.

3. Maca có thể giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh diễn ra tự nhiên ở những người có kinh nguyệt. Đó là thời điểm của cuộc đời khi kinh nguyệt ngừng vĩnh viễn.

Sự suy giảm tự nhiên của estrogen xảy ra trong thời gian này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, một số người có thể cảm thấy khó chịu. Chúng bao gồm bốc hỏa , khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, khó ngủ và cáu kỉnh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng maca có thể có lợi cho những người đang trải qua thời kỳ mãn kinh bằng cách giúp giảm bớt một số triệu chứng, bao gồm bốc hỏa và giấc ngủ bị gián đoạn.

Một đánh giá năm 2011 bao gồm bốn nghiên cứu chất lượng cao đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy việc điều trị bằng maca có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng mãn kinh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có đủ bằng chứng để xác định mức độ an toàn hoặc hiệu quả của maca trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh.

4. Có thể cải thiện tâm trạng và năng lượng

Bằng chứng hạn chế cho thấy maca có thể giúp cải thiện mức năng lượng và nâng cao tâm trạng ở một số dân số.

Một nghiên cứu năm 2016 ở 175 người sống ở độ cao thấp hoặc cao đã chứng minh rằng dùng 3 gam maca đỏ hoặc đen mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện tâm trạng và điểm năng lượng so với giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2015 ở 29 phụ nữ Trung Quốc sau mãn kinh cho thấy điều trị với 3,3 gam maca mỗi ngày trong 6 tuần làm giảm các triệu chứng trầm cảm so với điều trị bằng giả dược.

Ngoài ra, các phát hiện nghiên cứu cũ hơn cho thấy maca có thể hữu ích để giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh.

Mặc dù maca có thể có tác dụng có lợi đối với tâm trạng và mức năng lượng, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận chắc chắn.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của Maca:

Nghiên cứu trên con người điều tra những lợi ích sức khỏe tiềm năng của maca còn hạn chế.

Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy maca có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo những cách sau:

  • Có thể giúp bảo tồn chức năng nhận thức. Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chứng minh rằng maca giúp cải thiện chức năng nhận thức và phối hợp vận động và có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
  • Có thể có lợi cho tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy maca có thể giúp giảm các protein gây viêm và ức chế BPH hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
  • Có thể có lợi cho sức khỏe làn da. Maca đã được chứng minh là có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương và một nghiên cứu cũ hơn cho thấy nó bảo vệ khỏi tác hại của tia UV khi bôi lên da động vật.

An toàn và tác dụng phụ:

Maca được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn có tình trạng sức khỏe hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy trước khi dùng maca. Nó có thể không phù hợp hoặc không an toàn cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.